Hà Nội: Nguồn cung căn hộ giá rẻ sụt giảm nghiêm trọng

Sau gần 1 năm tìm kiếm, anh Việt (Cầu Giấy, Hà Nội) đã từ bỏ ý định mua căn hộ chung cư với giá dưới 1,2 tỷ đồng. Anh quyết định chuyển sang mua lô đất thổ cư.

Trước đó, anh Việt đã tìm hiểu một số dự án tọa lạc tại khu vực phía Tây Hà Nội đang mở bán nhưng giá bán căn hơn 40m2 cũng đã lên đến 1,5 tỷ đồng. Đối với các căn lớn hơn, mức giá gần 2 tỷ đồng. Như vậy, mỗi m2 căn hộ có giá khoảng 35 triệu đồng.

Anh Việt cũng tìm tới một vài dự án nhà ở xã hội ở khu vực Bắc Từ Liêm song mỗi căn có giá chênh nửa tỷ đồng. Giá bán căn thương mại là hơn 30 triệu đồng/m2. Còn tại các khu vực như Hà Đông, Quốc Oai, Chương Mỹ, các dự án vẫn đang trong tình trạng ế ẩm dù đã mở bán nhiều năm. Cuối cùng, anh Việt quyết định mua đất thổ cư tại An Thượng (Hoài Đức).

Tương tự, để tìm mua căn chung cư giá từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, anh Quang đã tìm hiểu trên trang web mua bán nhà đất lớn nhất thị trường. Tuy nhiên, trong 700 tin rao chủ yếu là căn hộ đã bàn giao, hiện đang rao bán lại. Hiện tại, chỉ có khoảng 5 dự án trên thị trường sơ cấp nằm trên địa bàn Hòa Lạc, Hà Đông, Long Biên, Bắc Từ Liêm. Cùng với đó căn hộ chung cư mini nhưng sản phẩm này chỉ là số ít. Những dự án này đều được chào bán cách đây 1-3 năm song vẫn ế. Bởi lẽ, phần lớn các dự án là nhà ở xã hội, vị trí xa, hạ tầng kém phát triển.

Hà Nội khan hiếm nguồn cung căn hộ giá rẻ
Thị trường Hà Nội từ đầu năm 2019 tới nay khan hiếm nguồn cung căn hộ giá rẻ, dưới 1,5 tỷ đồng. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Sau đó, anh Quang chọn mức giá cao hơn, dao động từ 1-2 tỷ đồng thì nhận được gần 5.000 tin rao. Tuy nhiên, số tin rao có giá từ 1-1,5 tỷ đồng chỉ chiếm 20% và đều là những căn hộ cũ. Phần lớn các căn còn lại có giá từ 1,6-2 tỷ đồng, diện tích 50-70m2. Tính ra, giá bán mỗi m2 căn hộ nằm trong khoảng 25-35 triệu đồng/m2, thuộc phân khúc trung và cao cấp. Mức giá căn hộ không rẻ như anh Quang kỳ vọng.

Kết quả khảo sát của VnExpress cho biết, tại thị trường Hà Nội, nguồn cung sản phẩm căn hộ giá rẻ sụt giảm mạnh. Cách đây vài năm, trung bình mỗi năm có từ 3-4 dự án nhà giá rẻ (dưới 20 triệu đồng/m2, dưới 1,5 tỷ đồng/căn) được mở bán. Bên cạnh đó còn có lượng hàng còn lại từ các đợt mở bán trước. Vậy nhưng, thị trường từ đầu năm 2019 tới nay hầu như không đón nhận dự án nào có mức giá này.

Theo Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính, thị trường Hà Nội từ đầu năm nay đã khan hiếm căn hộ giá rẻ. Thậm chí, thị trường không ghi nhận dự án thương mại mới nào mở bán. Trong khi đó, vẫn có một số dự án nhà ở xã hội mới ra hàng nhưng số lượng không nhiều và khách hàng phải chấp nhận giá chênh cao. Thông thường, nếu muốn mua căn hộ thương mại thì khách hàng phải mua lại từ nhà đầu tư thứ cấp.

Ông Đính lý giải, sở dĩ trong 1 năm trở lại đây thị trường Hà Nội sụt giảm nguồn cung căn hộ mới, nhất là nhà ở giá rẻ là bởi quỹ đất TP hạn hẹp và thủ tục đầu tư kéo dài. Theo vị này, trong vành đai 3, quỹ đất hầu như đã hết hoặc giá đất rất cao. Thị trường vẫn có một số dự án ngoài vành đai 3 đến vành đai 3,5. Tuy nhiên, sản phẩm chủ yếu được mở bán cách đây vài năm.

Cũng theo ông Đính, thiếu chính sách ưu đãi, hỗ trợ chủ đầu tư cũng là một trong những vướng mắc trong việc phát triển căn hộ giá rẻ. Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản cho hay: “Vài năm trước, khi gói 30.000 tỷ đồng được ban hành, nhiều chủ đầu tư đổ xô chuyển đổi từ căn hộ thương mại sang nhà xã hội hoặc thay đổi chiến lược đầu tư phân khúc cao cấp thành bình dân để được vay. Tuy nhiên, đến nay thì các chủ đầu tư đều không còn mặn mà với nhà giá rẻ nữa”. Ông Đính cho biết thêm, một số “ông lớn” có kế hoạch tham gia vào phân khúc nhà giá rẻ nhưng cho đến nay vẫn chưa có sản phẩm nào ra mắt thị trường.

(Theo Vnexpress)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *