Hàng trăm doanh nghiệp Việt đứng tên cho người nước ngoài đầu tư, kinh doanh BĐS

Tại các dự án tọa lạc ở vị trí “nguy cơ ảnh hưởng quốc phòng, an ninh” có hiện tượng doanh nghiệp của người Việt đứng tên hộ người nước ngoài đầu tư, kinh doanh bất động sản, du lịch.

doanh nghiệp Việt đứng tên cho người nước ngoài đầu tư, kinh doanh BĐS
Hàng trăm doanh nghiệp Việt đứng tên hộ người nước ngoài đầu tư, kinh doanh bất động sản tại các vị trí có nguy cơ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh
.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trong văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Dương Trung Quốc đã thừa nhận hiện tượng hàng trăm doanh nghiệp Việt đứng tên hộ người nước ngoài đầu tư kinh doanh trong các lĩnh vực như du lịch, bất động sản. Điều đáng nói là, vị trí các dự án này có nguy cơ ảnh hưởng tới an ninh, quốc phòng ở Hải Phòng, Lâm Đồng, Đà Nẵng…

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, người nước ngoài “núp bóng” người Việt đầu tư dự án bất động sản dưới nhiều hình thức khác nhau. Chẳng hạn, họ lập công ty kinh doanh địa ốc với phần góp vốn của người Việt trên 50%. Mặt khác, người nước ngoài có thể sử dụng các pháp nhân nước khác để đầu tư tại những lô đất có vị trí liên quan tới an ninh, quốc phòng với thời hạn sử dụng đất lâu dài nhằm lách luật về đất đai, đầu tư. Sau đó, để hợp thức hóa, họ sẽ mua lại.

Ông Minh khẳng định, Luật Nhà ở và Luật Đất đai đã quy định rõ về việc người nước ngoài sở hữu nhà ở, đất đai tại Việt Nam. Đối với những dự án có dấu hiệu vi phạm, cơ quan chức năng cần xem xét dừng dự án hoặc thu hồi. Chính phủ sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương có cơ chế cấm người Việt đứng tên mua nhà, thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người nước ngoài nhằm ngăn chặn tình trạng nêu trên.

Cùng với đó, Chính phủ yêu cầu các địa phương chấn chỉnh ngay từ khâu thẩm định và cấp phép kiểm tra, giám sát dự án. Đồng thời, Chính phủ cũng sẽ rà soát, bổ sung, sửa đổi những quy định liên quan tới điều kiện, năng lực hoạt động của nhà đầu tư ngoại. Động thái này nhằm mục đích khắc phục tình trạng nhà đầu tư ngoại chuyển nhượng, thâu tóm trái phép, dự án “treo”.

(Theo Vnexpress)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *