Nhà đất Đông Anh (Hà Nội): Lượng giao dịch thực tế rất thấp

Với kỳ vọng giá tăng cao, thanh khoản tốt, có tới cả chục sàn giao dịch bất động sản được mở ra ngay dưới chân cầu Nhật Tân, thuộc địa bàn xã Vĩnh Ngọc. Thế nhưng, trên thực tế, lượng giao dịch đất Đông Anh rất thấp.

Giới đầu tư và môi giới địa ốc khu Đông Anh kỳ vọng rằng, giá đất nơi đây sẽ tăng cao sau khi nhiều dự án lớn phía bên kia cầu Nhật Tân được khởi động. Song, 1 tháng sau khi dự án thành phố thông minh gần 4,2 tỷ USD cũng như một số dự án có tổng vốn đầu tư nghìn tỷ đồng tại đây động thổ, lượng giao dịch giá đất Đông Anh không tăng đột biến, mức giá cũng chưa biến động nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Dọc trục đường Võ Nguyên Giáp (khoảng 200m), dưới chân cầu Nhật Tân, thuộc địa phận xã Vĩnh Ngọc, có tới cả chục sàn môi giới nhà đất được dựng lên. Một số trụ sở chỉ là quán nước được gắn biển môi giới bất động sản, không có nhân viên do người dân địa phương tự mở. Bên cạnh đó cũng có nhiều sàn thuê các tòa cao ốc làm trụ sở với lượng nhân viên khoảng hàng chục người. Theo một người dân kinh doanh tại đây, hầu hết các sàn đều được mở vài tháng trước nhưng lượng nhân viên gần đây mới đông hơn.

giao dịch đất Đông Anh rất thấp
Giao dịch đất Đông Anh trên thực tế rất thấp. Trong ảnh: Một tuyến đường tại Đông Anh có giá rao bán đất từ 80-120 triệu đồng/m2. (Ảnh: Nguyễn Hà)

Là nhân viên kinh doanh của sàn bất động sản tại khu vực trên, chị Hoa quảng bá, sau khi các dự án lớn động thổ, giá đất hiện đang mở đầu một chu kỳ sốt mới. Theo chị Hoa: “So với 2 tháng trước, có nơi giá tăng 10% nhưng ít người muốn bán bởi kỳ vọng giá còn lên nữa”. Môi giới này khuyên khách mua nên “chốt” nhanh bởi lượng người quan tâm bất động sản Đông Anh cao gấp đôi trước đây.

Trong khi đó, anh Hòa – người dân bản địa có nhiều năm kinh nghiệm làm môi giới nhà đất cho hay, trong 1 năm qua, giá đất giao dịch thành công không tăng. So với hồi đầu năm 2019, lượng nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu bất động sản tại xã Vĩnh Ngọc tăng khoảng 10%. Còn tại các xã khác thì hầu như chững lại.

Hiện tại, đất mặt đường gom Võ Nguyên Giáp có giá rao bán từ 170-190 triệu đồng/m2. So với năm 2018, mức giá này không thay đổi. Giá bán đất tái định cư, đất giãn dân trên các trục đường cắt ngang, đường 9-10m là từ 80-120 triệu đồng/m2. Cụ thể, giá đất trong các ngõ ô tô vào được chạm mốc khoảng 50 triệu đồng/m2. Tại các ngõ nhỏ, giá đất dao động từ 24-30 triệu đồng/m2. Trong suốt 1 năm qua, giá giao dịch thành công tại khu vực hầu như không tăng.

Anh Hòa thông tin: “Những mặt đường lớn, giá hợp lý thỉnh thoảng vẫn có giao dịch, còn trong các ngõ nhỏ thì không có người hỏi. Một số người bán vì nhu cầu đẩy hàng đi thật, giá hợp lý thì dễ giao dịch. Còn người nào chỉ muốn rao để khảo sát giá thì đòi rất cao, cả năm cũng không bán nổi”.

Cũng theo anh Hòa, so với 1 năm trước, giá bán đất các khu vực không nằm gần kề dự án lớn, hạ tầng ít thay đổi hầu như không tăng. Chẳng hạn, giá đất đường ô tô vào dược tại xã Hải Bối khoảng 20 triệu đồng/m2; Võng La từ 16-18 triệu đồng/m2; Nam Hồng khoảng 30 triệu đồng/m2…

Anh Chính – một môi giới khác cho hay: “Những người mua có nhu cầu đầu tư thì họ đã mua từ trước rồi nên gần đây không có hiện tượng đổ xô mua khiến sốt giá. Thỉnh thoảng khu vực này vẫn có giao dịch nhưng nói chung rất ít và đa số bán qua tay nhau, ít người mua để ở thực”. Thời gian gần đây, không ít môi giới địa ốc tung tin thất thiệt, tạo sốt ảo giá đất Đông Anh.

Môi giới này lý giải, sở dĩ giá đất Đông Anh suốt 1 qua không biến động ngay cả khi một số dự án lớn được khởi động là do nhà đất nơi đây sau đợt tăng giá cách đây 1 năm đã thiết lập mặt bằng giá cao nên khó có thể tăng cao hơn nữa. Mặt khác, những dự án lớn tại đây vẫn đang trong giai đoạn thực hiện thủ tục đầu tư.

Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính nhận định, giá bất động sản Đông Anh sau các đợt sốt nóng hiện đang ở mức cao, nhiều nơi vượt xa giá trị thực. Theo ông Đính, mức giá này có phần ảo, chưa phản ánh đúng thị trường. Do đó, trừ khi có động thái mới của các chủ đầu tư lớn hoặc cú hích mạnh về hạ tầng, nhà đất Đông Anh hiện không hấp dẫn giới đầu tư hoặc những người có nhu cầu sở hữu bất động sản để kinh doanh xuống tiền.

Đại diện Hội Môi giới cho biết, hiện khu Đông Anh có nhiều dự án lớn song đều đang ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư, lập quy hoạch, giải phóng mặt bằng, trình duyệt… Lực đẩy tăng giá vì thế cũng hạn chế. Chỉ khi những dự án lớn diễn biến rõ rệt hơn về tốc độ triển khai thì mới tạo động lực mạnh cho thị trường nơi đây.

(Theo Vnexpress)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *